Cách làm sạch các món đồ sứ bị xước, xỉn màu, cáu bẩn chi tiết

Cách rửa sạch đồ sứ

Đồ gia dụng bằng chất liệu sứ là những món đồ xếp loại cao cấp cần được bảo quản và vệ sinh một cách cẩn trọng. Cách rửa sạch đồ sứ lâu ngày bị xước, bám bẩn hay xỉn màu dưới đây sẽ giúp bạn khôi phục lại vẻ đẹp tinh tế, cao cấp ban đầu của chúng.

Nội dung chính

Cách làm sạch các món đồ sứ bị xước, xỉn màu, cáu bẩn chi tiết nhất

Dụng cụ bạn cần có khi bắt đầu vệ sinh đồ sứ

– Bàn chải đánh răng không dùng nữa

– Miếng rửa bát loại mềm

– Các chất tẩy rửa như: nước rửa chén, xà phòng chuyên dụng hay kem đánh răng, dấm, chanh tươi, men bột mỳ,…

– Một thau nước ấm

Phương pháp làm mới đồ sứ bị xỉn màu

– Men bột mỳ: Dùng men bột mì trộn cùng nước để lau qua một lần lên bề mặt cốc uống nước, lọ sứ, bình, bát đĩa,…Để một lúc rồi dùng giẻ mềm lau lại.

– Pha hỗn hợp vỏ trứng, chanh và giấm: Để làm sạch bên trong các loại lọ sứ cao cổ, bạn vò nát khoảng 6 vỏ trứng rồi sau đó vắt vào trong hai quả chanh hoặc một nửa cốc giấm. Ngâm qua một đêm để chất tẩy rửa từ từ ngấm và làm sạch các thiết bị bằng sứ. Cuối cùng lau sạch lại bằng nước nóng và úp khô.

Cách rửa sạch đồ sứ

Làm sạch đồ sứ ố vàng sau quá trình dài sử dụng

– Dùng kem đánh răng: Đầu tiên, cho món đồ gốm sứ các bạn muốn làm sạch vào thau nước ấm và ngâm khoảng 5 phút. Sau khi ngâm, cho kem đánh răng lên bàn chải đánh răng loại mềm rồi chà đều bề mặt sản phẩm. Cuối cùng, bạn rửa lại sản phẩm bằng nước sạch. Với phương pháp này, các món đồ gốm sứ sẽ giữ được độ sáng bóng, các vệt ố vàng cũng sẽ nhanh chóng biến mất.

Cách rửa sạch đồ sứ

Làm sạch vết cáu bẩn trên đồ gốm sứ

Vết cáu bẩn trên đồ sứ thường xuất hiện ở những bình trà sử dụng lâu ngày. Với loại vết bẩn này bạn sẽ cần đến các loại dung dịch có chất tẩy rửa mạnh hơn như:

– Giấm và muối: Tạo hỗn hợp giấm + muối, sau đó dùng khăn và cọ rửa. Sau 5 phút, bình trà sứ sẽ sạch ngay những vết ố.

– Nước cốt chanh: Pha nửa ly nước cốt chanh đổ vào bình trà, sau đó rót nước sôi cho đầy bình rồi ngâm để qua đêm. Sáng hôm sau súc sạch, bình trà sẽ mới tinh như ban đầu.

– Cát hoặc muối hột: Cho một ít cát hoặc muối hột vào bình bẩn. Sau đó, đổ đầy dung dịch nước có pha dấm hoặc nước rửa chén vào và lắc đều. Để qua đêm, hôm sau bạn súc sạch lại.

Đồ sứ bị xước và cách xử lý

– Dùng muối và giấm: Đun sôi dung dịch muối và giấm đã được hòa theo tỉ lệ 1:1 cho tan hết. Dùng khăn ẩm phủ lên vết bẩn khoảng 15 phút rồi lấy khăn hơi ráp thấm nước giấm chùi mạnh, vết bẩn sẽ hết.

– Dùng xà phòng giặt: Với món đồ sứ nhám, bạn hòa xà phòng với nước, cho đồ sứ vào ngâm rồi dùng bàn chải mềm để chà vết bẩn.

Cách rửa sạch đồ sứ

Các mẹo vặt để xử lý các món đồ sứ tùy theo từng trường hợp trên đây của Song Anh chắc chắn sẽ giúp bạn ít nhiều trong quá trình vệ sinh món đồ gia dụng này. Chúc các bạn luôn có được những món đồ sứ trang nhã, sạch sẽ để làm đẹp cho không gian sống của mình!