Cách xử lý vết bẩn trên ghế sofa với các chất liệu da, nỉ, vải thô

Cách làm sạch ghế sofa tại nhà

Ghế sofa dính thức ăn, nước uống, có nhiều vết ố, ngả màu….là những “dấu hiệu” nhắc nhở bạn cần làm sạch ngay chiếc ghế của mình. Dưới đây là tất tần tật các cách mà bạn có thể áp dụng để nhanh chóng xử lý vết bẩn trên ghế sofa!

Ghế sofa là vật dụng thường xuyên tiếp xúc với các thành viên trong gia đình nên rất dễ bị bẩn. Nhà nào có trẻ nhỏ hay nuôi thú cưng thì sofa càng dễ bị bám các vết bẩn cứng đầu. Trong quá trình làm sạch bạn có thể áp dụng các cách pha dung dịch tẩy rửa cũng như làm theo các cách hướng dẫn dưới đây.

Cách làm sạch sofa chất liệu da

Chất liệu da tuy dễ làm sạch nhưng lại là chất liệu rất “nhạy cảm” với nước, hơi nóng cao độ và ánh nắng trực tiếp. Một vài loại dung dịch bạn có thể sử dụng và những lưu ý riêng đối với việc vệ sinh sofa da bạn cần biết:

 1. Dung dịch xà phòng và nước: Cho 100 ml xà phòng dạng nước + 100 ml nước vào bát khuấy đều. Để kiểm tra xem chất liệu vải sofa có dễ bị phai màu hay không, bạn nên thử nhúng giẻ lau vào dung dịch rồi chà lên chỗ khuất trên ghế. Để dung dịch trên vải trong khoảng 10 phút. Sau đó, lấy khăn giấy áp lên xem màu vải có phai ra không. Nếu không thấy vải phai màu, bạn có thể yên tâm dùng dung dịch này cho việc chùi rửa vết bẩn.
 2. Pha dung dịch giấm trắng: Bạn chỉ cần pha nước với giấm theo tỷ lệ bằng nhau để vệ sinh ghế. Thấm dung dịch vào khăn rồi lau khắp mặt ghế. Bạn nên lau theo kiểu đan chéo để không bỏ sót các vết bẩn. Với sofa chất liệu da bạn nên dùng khăn khô sạch lau lại để hút hết ẩm.

Cách làm sạch ghế sofa tại nhà

Lưu ý:

 • Với những vết bẩn khô, bạn có thể dùng bản chải lông mềm nhẹ nhàng cọ sạch.
 • Những vết bẩn do thực phẩm dạng lỏng hay các đồ uống gây ra, bạn nên nhanh chóng lau sạch bằng khăn ướt sau đó dùng khăn khô mềm lau lại.
 • Với các vết bẩn dầu mỡ, bạn dùng giấy mềm thấm hút lau hết vết dầu mỡ. Nhanh chóng dùng khăn nhúng vào một trong hai dung dịch tẩy rửa ở trên rồi lau chỗ bẩn. Cuối cùng dùng khăn mềm lau khô.
 • Bất kỳ trường hợp nào bạn cũng nên giữ khăn ẩm tránh tình trạng dùng khăn ướt sũng để lau ghế.
 • Dùng khăn khô thấm nước thay vì dùng máy sấy ở nhiệt độ cao hay đem sofa da ra phơi dưới trời nắng to.

Cách làm sạch sofa bằng chất liệu vải nỉ, vải thô

Cách vệ sinh ghế sofa với các chất liệu này được thực hiện tuần tự như sau:

 • Hút hay quét sạch bụi bẩn trên ghế
 • Tháo lớp áo, ngâm cùng nước xà phòng ấm khoảng 30 phút sau đó giặt sạch. Để ghế có mùi thơm, bạn cho vào một ít giọt tinh dầu thơm hay nước xả vải.

Một vài dung dịch thường được dùng để xử lý vết bẩn trên ghế:

 • Bạn cũng có thể pha giấm trắng với nước ấm theo tỷ lệ 1:1 để tạo dung dịch làm sạch.
 • Đối với các vết bẩn cứng đầu bạn dùng dung dịch xịt kính xịt lên vết bẩn, để tầm 10 phút sau đó dùng bàn chải lông mềm chà nhẹ. Tiếp đó, dùng khăn ướt lau vết xà phòng lần cuối.
 • Rắc bột backing soda lên bề mặt ghế rồi sau đó dùng máy hút bụi làm sạch.

Cách làm sạch ghế sofa tại nhà

 • Ghế cũng là nơi dễ dính mực bút bi khi nhà có trẻ nhỏ. Bạn cho một ít cồn lên vết mực. Lấy giấy thấm. Làm đi làm lại nhiều lần đến khi vết mực phai màu.
 • Một vài cách khác để làm sạch ghế sofa vải nỉ, vải thô là dùng lọ xịt tẩy loại sử dụng cho xe ô tô hay mua bình tẩy rửa chuyên làm sạch ghế sofa.

Vết bẩn luôn dễ được vệ sinh nhất khi còn mới. Vậy nên khi phát hiện vết bẩn trên ghế sofa, bạn xử lý ngay sẽ mang lại kết quả cao nhất.

Hy vọng với bài viết này của Công ty dọn dẹp vệ sinh Song Anh sẽ  giúp ích được cho bạn.